Gà chọi Bình Định – Giống gà đá xuất xắc và linh hoạt

Gà chọi Bình Định đa phần là những chiến kê rất xuất sắc, linh hoạt và nhạy bén. Chúng dễ dàng dùng vài đòn chiêu là hạ gục được đối thủ trong chớp nhoáng không cần tốn nhiều công sức. Để biết thêm về dòng kê quý này mời bạn theo dõi chuyên mục sau của MB66.

Gà chọi bình định
Gà chọi bình định

Vài nét về dòng gà chiến gà chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định là một giống gà nổi tiếng từ Bắc vào Nam, là đề tài không thể không đề cập khi nói đến sự hào hùng của võ thuật Việt Nam. Được biết đến rộng rãi trong cộng đồng dân chơi gà đây là một giống gà chọi quý, biểu tượng của sự kiêu hùng, truyền thống vùng đất võ thuật nước ta.

Gà chọi Bình Định dòng Tây Sơn, có nguồn gốc đặc biệt từ tỉnh Bình Định – cái nơi mà võ thuật đã nở rộ từ thời Tây Sơn. Xuất hiện từ thời kỳ lịch sử xa xưa, giống gà trở nên nổi tiếng đến mức Nguyễn Lữ đã sáng tác bài thơ “Hùng kê quyền” để ca ngợi đẳng cấp và sức mạnh của nó. 

Đặc trưng của giống gà đá Bình Định dòng Tây Sơn là trong lịch sử, nguồn gốc còn ở sự hiện đại hóa, phổ biến hiện nay. Với bề dày lịch sử cao nhất trong số các giống gà chọi, nó được ưa chuộng trong nước và nước lân cận. 

MB66 gà chọi bình định
MB66 gà chọi bình định

Lối đá xuất sắc của Gà chọi Bình Định

Lối đá của gà đá Bình Định là một chương trình nghệ thuật đầy tinh tế kỹ thuật. Với những dòng gà như Ngân Hàng, Bắc Sông Kon, Bảy Quéo, Ba Bảo đã tạo nên dấu ấn riêng biệt trong thế giới gà chọi. 

Các bậc sư kê, những người hiểu rõ về nghệ thuật đá gà, không ngần ngại chia sẻ về sức mạnh sự bền bỉ của giống gà chọi Bình Định. Chúng có thể chịu được tới 40 hồ đòn nếu được huấn luyện và chăm sóc đúng cách. 

Đặc điểm của gà chọi Bình Định nổi tiếng

Đặc điểm của gà chọi Bình Định sẽ có những nét đặc trưng rất riêng cụ thể như sau:

MB66 giống gà chọi bình định
MB66 giống gà chọi bình định

Cân nặng của gà đá Bình Định

Tầm vóc to lớn với trọng lượng dao động từ 4-5 kg cho một con trưởng thành mà còn tại sự đa dạng trong màu lông, đặc tính ngoại hình độc đáo. Mặc dù trọng lượng lớn được coi là một nhược điểm khi cần phải ép cân để phục vụ trận đấu, trọng lượng trung bình của con gà chiến Bình Định thường ổn định ở mức 3kg, tạo điều kiện thuận lợi cho sự linh hoạt, khả năng di chuyển trong trận.

Lông gà đá Bình Định đặc trưng

Làm nổi bật hình ảnh của chúng, lông gà Bình Định chủ yếu có màu đen, với một số màu như xám tro, trắng, ngũ sắc, tía chiếm tỉ lệ rất ít. Đặc biệt nổi bật nhất là phần lông đuôi dài khoảng 30cm tạo nên hình ảnh quyến rũ, mạnh mẽ.

Màu mỏ của gà đá Bình Định

Bậc sư kê lâu năm trong ngành gà chọi nhấn mạnh đến màu mỏ trắng ngà của giống gà Bình Định, cho rằng đây là đặc điểm quan trọng được ưu tiên lựa chọn. Màu mỏ trắng ngà không chỉ là điểm độc đáo còn là biểu tượng của kỹ thuật chiến đấu xuất sắc.

MB66 gà chọi
MB66 gà chọi

Ngoại hình xuất chúng gà đá Bình Định

Ngoại hình của gà chọi Bình Định là độc đáo và dễ nhận biết giữa những giống gà khác. Với vóc dáng to lớn, chân cao, xương ống chân to, ngón dài khỏe, bàn chân trưởng thành có con dài tới 15cm, đùi to dài cơ phát triển, bụng gọn xương chậu hẹp từ 1,5-3cm,

Phao câu phát triển lông đuôi có thể dài đến 30cm, chúng tạo nên hình ảnh ấn tượng mạnh mẽ. Cân nặng ổn định từ 3,5-4,5 kg là kết quả của việc chăm sóc kỹ thuật còn là sự phản ánh của sức khỏe, sự phát triển cân đối của giống gà đá Bình Định.

Các đặc điểm độc đáo khác của gà chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định không chỉ nổi bật với những đặc điểm về tầm vóc, ngoại hình, còn có đặc điểm khác độc đáo khác dưới đây tạo nên sự phong cách đặc trưng, độ hiệu quả trong trận đấu.

Gà nòi gốc bình định
Gà nòi gốc bình định

Tai gà đá Bình Định

Tai của gà chọi Bình Định được coi là một tác nhân quan trọng giúp chúng nhận biết, phản ứng nhanh chóng trong trận đấu. Tai tích ích phát triển không quá to lớn, tạo nên sự cân đối với tầm vóc. Mặt gà mang đặc điểm gọn gàng, tạo cảm giác sắc sảo nhấn mạnh vào tính thẩm mỹ của giống gà.

Mồng lái, dâu và cục nhỏ gà đá Bình Định

Mồng lái, dâu cục nhỏ, thấp là những đặc điểm nổi bật khác đồng thời là những yếu tố quan trọng trong việc giữ cho gà linh hoạt nhanh nhẹn trong mỗi pha ra đòn. Mỏ gà ngắn, nhọn to khỏe mạnh là yếu tố quan trọng trong việc thực hiện các đòn đánh mạnh mẽ chính xác.

Mắt dầy, đa dạng của gà đá Bình Định

Mắt dầy và có màu sắc đa dạng của gà chọi Bình Định đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi nhận biết đối thủ. Mắt này là công cụ quan sát còn thể hiện tâm trạng, sự tập trung của chúng trong trận đấu. 

MB66 gà bình định
MB66 gà bình định

Như vậy bài viết vừa rồi MB66 cũng đã chia sẻ rất chi tiết về đặc điểm của gà chọi Bình Định. Đây là chiến kê rất xuất sắc được anh em săn đón để chăm sóc nuôi dưỡng. Hy vọng với chia sẻ bổ ích ở trên bạn biết lựa chọn cho mình một chú gà đá linh hoạt, nhạy bén để tham gia trận đấu hiệu quả.